maynhuom1 w950 h390 - Quy trình sản xuất vải Cotton

Quy trình sản xuất vải Cotton Leave a comment

1. Cây Bông vải cotton:

Cây Bông vải hay còn gọi là cây cotton (Tên khoa học : Gossypium herbaceum). Đây là một loại cây thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae). Một dạng cây bụi bản địa của thuộc các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Mỹ, Ấn Độ và châu Phi. Cây cao cỡ 1 mét, hoa màu vàng có 3 lá hoa, sợi bông vải dính vào hạt.

Các loại cây bông vải:

Có 4 loài cây bông vải được trồng mục đích thương mại, tất cả đều đã được thuần hóa từ xa xưa. Chúng được phân bố theo các vùng địa lý khác nhau.

  • Gossypium hirsutum – là loai cây bông vải vùng cao, bản địa của Trung Mỹ, Mexico, vùng Caribe và nam Florida, (90% sản lượng thế giới)
  • Gossypium barbadense – loài cho sợi bông dài, bản địa của vùng Nam Mỹ nhiệt đới (8% sản lượng thế giới)
  • Gossypium arboreum – là cây bông bản địa của Ấn Độ và Pakistan (nhỏ hơn 2%)
  • Gossypium herbaceum – tạo ra bông Levant, bản địa của miền nam châu Phi Africa và bán đảo Ả Rập (nhỏ hơn 2%)

Các loài bông thuộc bản địa của Trung Mỹ chiếm phần lớn (90%) sản lượng bông hiện nay. Các sợi bông tự nhiên thường có màu trắng, nâu, hồng và xanh lục. Sự tiến bộ của công nghê sinh học đã tạo các cây bông có nhiều màu sắc hơn;  Từ đó mà có các vùng trồng cây bông đặc biệt, vì chúng có màu sắc tự nhiên mà không cần nhuộm. Điều này đã giúp cho môi trường giảm ô nhiễm và an toàn hơn.

2. Sợi Bông Cotton được chế biến từ cây bông vải.

Sợi bông cotton hay sợi côt-tông là loại sợi mềm và đều sợi, mọc quấn quanh hạt của cây bông vải. Loại sợi này chủ yếu được dùng để xe chỉ hay sợi và dệt thành loại vải mềm thoáng khí – loại vải sợi tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành may mặc hiện nay. Sợi bông cotton càng dài thì càng có chất lượng cao.

Đặc điểm của sợi bông cotton:

Sợi bông là loại sợi thiên nhiên có khả năng thấm hút nước rất cao; sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng. Sợi bông có khuynh hướng dính bẩn và dính dầu mỡ, dù vậy có thể giặt sạch được. Sợi bông thân thiện với da người (không làm ngứa) và không tạo ra các nguy cơ dị ứng; đây là đặc điểm khiến cho sợi bông trở thành nguyên liệu quan trọng trong ngành dệt may.

Sợi bông không hòa tan trong nước, khi ẩm hoặc ướt sẽ dẻo dai hơn khi khô ráo. Sợi bông bền đối với chất kiềm, nhưng không bền đối với acid và có thể bị vi sinh vật phân hủy. Dù vậy khả năng chịu được mối mọt và các côn trùng khác rất cao. Sợi bông dễ cháy nhưng có thể nấu trong nước sôi để tiệt trùng. Sợi bông cotton dễ bị phân hủy nên cũng giúp giảm tác động ô nhiễm môi trường.

Lãnh vực chính của sợi bông là việc ứng dụng trong ngành may mặc. Ngoài ra, sợi bông còn được dùng làm thành phần trong các chất liệu tổng hợp.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Cây bông vải cotton và sợi bông cotton rồi. Thế nhưng để có được vải sợi bông cotton thì các nhà sản xuất phải tiến hành thu hoạch và sản xuất dệt nhuộm với quy trình nghiêm ngặt. Mời các bạn cùng Thời Trang Vanfa tiếp tục tìm hiểu về Quy trình sản xuất vải cotton.

3. Quy Trình sản xuất vải cotton:

Công đoạn 1 – Thu hoạch xơ bông và phân loại

Cây bông cotton

Cây bông thường nở hoa vào khoảng tháng 11 – 12 trong năm. Việc thu hoạch xơ bông được chia thành 3 giai đoạn để đảm bảo độ bền cao cho sản phẩm:

  • Thu hoạch đợt 1: Khi có 5 – 6 quả bông ở gốc cây nở tung.
  • Thu hoạch đợt 2: Sau đợt 1 từ 10 – 15 ngày, lấy bông ở tầng giữa của cây.
  • Đợt cuối cùng: Những quả bông thành phẩm còn sót lại ở ngọn.

Sau khi thu hoạch xơ bông sẽ được phân chia thành các loại khác nhau, loại bỏ phần chất lượng kém sau đó đem phơi khô tại khu vực thoáng mát, sạch sẽ và không có tạp chất.

Công đoạn 2 – Tinh chế xơ bông

Sau khi phơi khô các nhà máy sẽ chuyển xơ bông về để xé xơ và làm sạch.

Quá trình xé xơ bông diễn ra nhẹ nhàng giúp tách xơ nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng các xơ đơn.

Sau khi xé xơ bông được đưa vào lò hơi để nấu và lọc nhiều lần nhằm loại bỏ một số tạp chất như nito, pectin, các axit hữu cơ hoặc màu thiên nhiên.

Công đoạn 3 – Hòa tan và kéo sợi

Sau khi tinh chế xơ bông biến thành dạng lỏng sẽ được hòa tan với 1 loại dung dịch đặc biệt.

Hỗn hợp xơ bông được đưa vào máy kéo sợi và ép qua những lỗ nhỏ để kéo duỗi dần dần tạo thành sợi cotton.

Công đoạn 4: Dệt vải

Quá trình dệt vải cotton là sự kết hợp giữa các sợi ngang và sợi dọc. Trong khâu này bề mặt tấm vải sẽ được làm bóng để tăng các ưu điểm của sợi cotton như.

  • Trương nở mạnh.
  • Thấm hút tốt.
  • Bắt màu nhuộm.

Tiếp theo sẽ tẩy trắng để loại bỏ màu tự nhiên. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhuộm vải.

Công đoạn 5: Nhuộm vải

Vải cotton sẽ được xử lý bằng các loại thuốc nhuộm và sự kết hợp với những chất khác giúp bắt màu và bền màu toosu đa.

Tiếp sau đó là quá trình giặt vải để tách hết các hợp chất. Làm mềm vải, tăng độ bền của vải cotton thành phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *